Bữa ăn không còn là cực hình

Trẻ mầm non: •Bữa ăn không còn là cực hình•
Trẻ biếng ăn là chuyện bình thường, không chỉ xảy ra ở gia đình mà còn ở 1 số trường mầm non (MN). Cha mẹ sợ con không đủ chất nên ép ăn, cô giáo sợ ảnh hưởng đến thi đua nên bắt cháu ăn hết suất . Chuyện này một phần xuất phát từ quan điểm, chủ trương của chương trình giáo dục MN cũ. Hậu quả là trẻ sợ ăn, giờ ăn trở thành cực hình…
Trong khi đó, nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ rất khác nhau. Có thể, với trẻ này, suất ăn như vậy là vừa nên ăn hết, nhưng với trẻ khác thì suất ăn đó quá nhiều, chỉ có thể ăn hết 2/3. Vì vậy, yêu cầu trẻ phải đồng loạt ăn hết suất là rất vô lý. “Có thể ngày hôm đó trẻ muốn ốm
bệnh, thực phẩm không hợp khẩu vị hoặc trước đó trẻ đã ăn quá nhiều nên chưa đói. Do đó, trẻ không ăn hết suất cũng là chuyện bình thường”,
Để khắc phục những hạn chế này Trường MN New Moon đã triển khai thực hiện chuyên đề “Đổi mới bữa ăn cho trẻ” Trước đây trẻ chỉ ăn bằng tô (tô nhựa hoặc tô inox) và thìa nên rất đơn điệu. Nhưng hiện nay nha trường đã đa dạng đồ dùng phục vụ ăn uống, chẳng hạn như ăn bằng khay, bằng chén nhỏ (như ở gia đình), bằng đĩa với đũa, nĩa. Theo đó, mục đích của chuyên đề là nâng cao kỹ năng tự phục vụ ở trẻ và giáo dục văn hóa ăn uống cho trẻ, tạo niềm hứng thú cho trẻ trong mỗi bữa ăn. Trẻ đã được tham gia vào việc xây dựng thực đơn bằng cách nói với cô giáo về những món ăn mà mình thích. “Trẻ được khuyến khích đưa ra những lựa chọn riêng. Lúc đầu là chọn 1 trong 2, canh bí hay canh cải, thịt kho trứng hay cá sốt cà. Sau đó có nhiều lựa chọn hơn, đó là tổ chức buffet. Biện pháp này đã làm phong phú cho thực đơn của nhà trường, đồng thời hợp với ý thích của trẻ”
Kết quả của chuyên đề được đánh giá cao & được trả lời trực tiếp trên những hình ảnh, clip trong giờ ăn của các con. Bạn nào cũng đều ăn rất ngon miệng, hết suất & điều quan trọng nhất đó là nụ cười – niềm vui thể hiện trên những khuôn mặt xinh xắn và đáng yêu trong giờ ăn của các con

loi ich an uong (1) loi ich an uong (2) loi ich an uong (3) loi ich an uong (4) loi ich an uong (5) loi ich an uong (6) loi ich an uong (7) loi ich an uong (8) loi ich an uong (9) loi ich an uong (10) loi ich an uong (11) – Lượt xem: (135)